Không thu hẹp diện người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Bộ Xây dựng không yêu cầu quốc tịch Việt Nam cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Bộ Xây dựng cho rằng không cần thiết quy định người nước ngoài phải có quốc tịch Việt Nam mới được mua, sở hữu nhà ở để khuyến khích đầu tư.

Nội dung này được Bộ Xây dựng – cơ quan chủ trì soạn thảo nêu tại báo cáo gửi Quốc hội giải trình, tiếp thu dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) ngày 16/6.

Trước đó, thảo luận ở tổ ngày 5/6 dự thảo Luật Nhà ở, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị thận trọng với quy định cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Theo đó, một số ý kiến đề nghị người nước ngoài phải có đầu tư, quốc tịch Việt Nam mới được mua, sở hữu nhà.

Theo Bộ Xây dựng, việc cho phép người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam được thực hiện từ năm 2008.

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) lần này kế thừa các quy định của Luật Nhà ở 2014, trong đó quy định điều kiện người nước ngoài mua, sở hữu nhà ở là phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Cùng đó, họ phải tuân thủ các quy định về lưu trú, nhập cảnh theo Luật Xuất nhập cảnh và lưu trú, quá cảnh.

Một trong số điều kiện cho các đối tượng được mua, sở hữu nhà, là tổ chức có vốn nước ngoài đang hoạt động hoặc đầu tư xây dựng nhà ở tại Việt Nam. Trường hợp quy định người nước ngoài phải có quốc tịch Việt Nam mới được mua nhà, theo Bộ Xây dựng, sẽ thu hẹp đối tượng, trong khi chính sách đưa ra nhằm khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài, tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Luật hiện hành cũng như dự thảo luật sửa đổi lần này đưa ra các quy định về điều kiện được mua nhà ở của người nước ngoài. Chẳng hạn, họ chỉ được mua nhà ở trong dự án nhà ở thương mại, dự án phải nằm trong khu vực được phép bảo đảm không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng. Tổ chức, cá nhân nước ngoài không được sở hữu quá 30% căn hộ trong một tòa nhà hoặc không quá 250 căn nhà ở riêng lẻ trong dự án. Người nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở tối đa 50 năm.

“Các quy định này sẽ không làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách nhà ở xã hội, tái định cư, nhà cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị”, Bộ Xây dựng nêu. Do đó, Bộ này đề nghị được giữ quy định như tại dự thảo Luật để tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài trong giai đoạn hiện nay.

Hay dự thảo cũng đưa ra quy định chặt chẽ, như chủ sở hữu là tổ chức nước ngoài chỉ được sử dụng nhà ở để bố trí cho nhân viên đang làm việc. Bộ Xây dựng giải thích, quy định này nhằm bảo đảm tạo điều kiện về nhà ở cho cá nhân, tổ chức nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam, nhưng không ảnh hưởng đến nguồn cung trong nước. Việc này cũng nhằm tránh họ mua đi bán lại nhà ở vào mục đích kinh doanh, không phục vụ mục đích để ở, ảnh hưởng đến thị trường nhà ở trong nước.

Từ 2014 đến nay, khoảng hơn 3.500 tổ chức, cá nhân nước ngoài đã mua, sở hữu nhà ở tại Việt Nam, phần lớn ở Hà Nội, TP HCM, Bắc Ninh, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu. Người nước ngoài mua nhà chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Australia, Nhật Bản, Malaysia.

Căn hộ người nước ngoài mua sở hữu thời gian qua chủ yếu là chung cư tại các dự án nhà ở thương mại, nên theo Bộ Xây dựng, không ảnh hưởng tới nhu cầu mua nhà của người dân trong nước.

Theo chương trình, Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) vào sáng 19/6.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Văn phòng Công ty CP ĐẤT VÀNG GROUP tại Tòa nhà FPT Plaza 2.

???? Địa chỉ: Căn SH 01- Tòa nhà FPT Plaza 2, đường Võ Quý Huân, phường Hoài Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng.

☎️ Hotline: 0911 29 69 79.

✉️ Zalo: https://zalo.me/4385845926590175788

✉️ Email: fptplaza2.datvanggroup@gmail.com

✉️ Youtube: https://youtube.com/@datvanggroup.danang

✉️ Website: https://datvangluxury.vn/  

Join The Discussion

Compare listings

Compare